Hướng dẫn tạo tài khoản ChatGPT (OpenAI) ở Việt Nam

Đầu năm 2023, ChatGPT bắt đầu lan truyền trên các diễn đàn và mạng xã hội, đặc biệt là các nhóm liên quan đến Marketing và công nghệ ;Wtailieu cũng thấy hay nên bắt đầu học. Mặc dù OpenAI đang giới hạn đăng ký tài khoản ChatGPT ở nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam nhưng chúng ta vẫn có cách để tạo tài khoản ChatGPT ngay tại Việt Nam đó. Nhiều người cho rằng ChatGPT  quá thông minh, có thể là sản phẩm thay thế Google, hoặc có thể thay thế con người làm nội dung một cách nhanh chóng. Điều này có đúng không? Hãy cùng khám phá ChatGPT qua bài viết này ngay nào

ChatGPT là gì?

ChatGPT là sản phẩm của OpenAI, công ty chuyên về trí tuệ nhân tạo (AI). ChatGPT có thể trả lời nhiều câu hỏi phức tạp thuộc nhiều lĩnh vực một cách mạch lạc và đi thẳng vào vấn đề. Ngoài việc trả lời các câu hỏi, ChatGPT còn rất hữu ích trong việc đưa ra ý kiến hoặc lời khuyên. Mặc dù ChatGPT đã học được tất cả kiến thức của nhân loại cho đến năm gần đây nhất, nhưng nó không thể trả lời các câu hỏi liên quan đến các sự kiện trong tương lai.

Trải nghiệm cá nhân với ChatGPT

Sau khi tạo tài khoản ChatGPT và sử dụng được vài ngày, Wtailieu xin đưa ra một vài đánh giá cá nhân như sau:

Điểm tốt

  • Trả lời thẳng vào vấn đề: Mình thấy cái này hay vì nó đỡ mất công tìm kiếm nhiều nơi và mất nhiều thời gian đọc và tổng hợp. Tuy nhiên, các kỹ năng tìm kiếm và tổng hợp vẫn rất cần thiết; những kỹ năng này sẽ không bị mất đi vì sử dụng AI.
  • Câu trả lời rất mạch lạc và rõ ràng: Tôi đã phải “Ồ ồ” với ChatGPT khi lần đầu tiên sử dụng nó; cách nó trình bày các câu trả lời rất dễ đọc và dễ hiểu. Nó thậm chí còn để lại nhận xét để giải thích trong các đoạn mã được đề xuất.
  • Có thể trả lời câu hỏi để tìm câu trả lời: Có những câu trả lời tinh tế và bạn khó có thể tìm thấy câu trả lời từ Google và nhiều trang web.
  • Viết mã sạch: Đối với các câu hỏi liên quan đến mã, chẳng hạn như lập trình Python, ChatGPT sẽ cung cấp cho bạn một mã mẫu trang nhã.
  • Khả năng tư duy để trả lời: Với những câu hỏi liên quan đến tình huống, con số, ChatGPT có thể phân tích và đưa ra câu trả lời kèm theo giải thích rõ ràng. Đây là điều mà Google chưa làm được.
  • Có thể thêm nhiều câu trả lời khác: Nếu không thích câu trả lời của ChatGPT, bạn có thể yêu cầu ChatGPT cung cấp cho bạn một giải pháp khác.
  • Có thể tìm hiểu trong khi trò chuyện với chúng tôi: Trong quá trình Hỏi & Đáp, ChatGPT cũng đang học hỏi từ câu trả lời của bạn. Nếu cả hai phối hợp tốt với nhau, nó có thể trả lời các câu hỏi sau này một cách thông minh.

Điểm xấu

  • Thường bị dừng trước khi trả lời: Nhiều người phàn nàn rằng ChatGPT bị dừng trước khi trả lời. Wtailieu cũng gặp trường hợp này trong tiếng Việt, ít gặp hơn trong tiếng Anh.
  • Đôi khi trả lời sai: Vì ChatGPT chỉ học lại kiến thức của con người để trả lời nên đôi khi nó cũng đưa ra câu trả lời sai. Ví dụ: khi Wtailieu yêu cầu anh ta viết mã một đoạn mã Python, mã đó có thể không chính xác, không sử dụng được hoặc bị sửa đổi để có thể sử dụng được.
Tôi đã tạo thành công tài khoản ChatGPT và đang khám phá

Cách tạo tài khoản ChatGPT từng bước

Để tạo tài khoản ChatGPT, bạn cần có số điện thoại ở nước ngoài, chẳng hạn như Hoa Kỳ. Ngoài ra, bạn cần truy cập ChatGPT bằng IP tại các quốc gia mà OpenAI hỗ trợ. Đây là lý do nhiều bạn không tạo được tài khoản ChatGPT. Đừng lo; Wtailieu sẽ giúp bạn giải quyết hai vấn đề này.

Cài đặt và sử dụng VPN

Bước 1: Cài đặt tiện ích mở rộng Touch VPN vào Chrome trước khi truy cập trang đăng ký tài khoản ChatGPT. Tiện ích này sẽ giúp bạn có IP ở quốc gia khác.

Sử dụng Touch VPN để thay đổi IP của bạn và tạo tài khoản ChatGPT

Bước 2: Chọn vị trí tại các quốc gia mà ChatGPT đang hỗ trợ, nên chọn Hoa Kỳ, sau đó bấm Kết nối.

Chọn quốc gia là Hoa Kỳ để kết nối

Bước 3: Kiểm tra xem Touch VPN có hoạt động hay không. Bạn thấy dòng chữ Bạn đang duyệt từ Hoa Kỳ; sau đó Touch VPN đang hoạt động. Bạn cũng có thể sử dụng các trang web như whatismyipaddress.com để xem liệu IP hiện tại của bạn có thay đổi hay không.

Đảm bảo IP của bạn ở Mỹ trước khi truy cập trang đăng ký tài khoản ChatGPT

Tạo tài khoản OpenAI

Bước 4: Truy cập trang chat.openai.com/auth/login và chọn Sign up để tạo tài khoản ChatGPT.

Nhấp vào Đăng ký để tạo tài khoản ChatGPT

Bước 5: Nhập email của bạn và bấm Tiếp tục để tạo tài khoản ChatGPT. Bạn không nên sử dụng cách đăng ký với Google hay Microsoft vì có thể bạn sẽ không lấy được mật khẩu khi cần; Wtailieu gặp phải trường hợp này khi muốn chia sẻ tài khoản với bạn bè.

Bước 6: Đặt mật khẩu cho tài khoản ChatGPT của bạn với ít nhất tám ký tự.

Bước 7: Mở email của bạn để nhận được thông báo xác minh email. Bạn có thể nhấp vào Gửi lại email nếu không nhận được email từ OpenAI.
Bước 8: Nhấp vào nút Xác minh địa chỉ email để xác minh email của bạn với OpenAI.

Bước 9: Nhấn nút đăng nhập để đăng nhập bằng tài khoản ChatGPT đã tạo sau khi xác thực email thành công.

Xử lý lỗi Not available khi verify email

Nếu chẳng may bạn gặp lỗi Không khả dụng khi tạo tài khoản ChatGPT thì hãy xử lý như sau: Nhấn F12 > vào tab Ứng dụng > chọn trang web trong phần Lưu trữ cục bộ > chọn dòng có chữ access_token > nhấn nút nút xóa > mở lại đường dẫn xác minh email hướng dẫn.

Cách xử lý lỗi Không khả dụng khi xác minh email cho tài khoản OpenAI

Xác minh số điện thoại bằng dịch vụ SMS

Bước 10: Nhập họ tên khi đăng nhập lần đầu vào ChatGPT và nhấn nút Tiếp tục.

Nhập họ và tên của bạn và nhấp vào Tiếp tục

Bước 11: Nhập số điện thoại tại quốc gia Mỹ để xác minh số điện thoại. Nếu bạn không có số điện thoại ở Hoa Kỳ, hãy chắc chắn rằng bạn có bất kỳ người bạn nào sống ở Hoa Kỳ. Nếu không, đừng lo lắng; tiếp tục với các bước dưới đây.

Nhập số điện thoại của bạn để xác thực tài khoản ChatGPT

Bước 12: Sử dụng bất kỳ dịch vụ SMS nào để lấy số điện thoại ở Mỹ. Mình sẽ hướng dẫn với SMSPool vì nó dễ sử dụng và rẻ, giá chưa tới 1$. Việc đăng ký cũng nhanh chóng và không cần xác thực, vì vậy hãy tạo một tài khoản và đăng nhập vào SMSPool.

Sử dụng SMSPool để thuê số điện thoại nhận tin nhắn xác minh

Bước 13: Nạp SMSPool. Nhấn Deposit, chọn phương thức thanh toán là Creditcard, số tiền đủ 1$ thì nhấn nút Deposit.

Nạp tiền vào tài khoản SMSPool bằng Creditcard

Bước 14: Điền thông tin thẻ Visa để thanh toán. Thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ được chấp nhận.

Bạn có thể thanh toán bằng Visa Credit hoặc Debit

Bước 15: Nhập OTP từ ngân hàng của bạn và gửi để thanh toán.

Nhập OTP từ ngân hàng để thanh toán

Bước 16: Kiểm tra số tiền trong SMSPool sau khi thanh toán.

Thanh toán SMSPool thành công

Bước 17: Thuê số điện thoại để nhận tin nhắn xác thực số điện thoại. Chọn Đặt hàng nhanh trên menu > chọn Dịch vụ là OpenAI > chọn Mua hàng cho Quốc gia là Hoa Kỳ.

Thuê số điện thoại nhận SMS từ OpenAI

Bước 18: Copy số điện thoại từ SMSPool được cung cấp.

Sao chép số điện thoại để xác thực tài khoản OpenAI

Bước 19: Quay lại ChatGPT, nhập số điện thoại của SMSPool và bấm Gửi mã để nhận mã xác minh.

Bước 20: Copy mã xác minh mà SMSPool cung cấp để nhập mã xác minh cho tài khoản ChatGPT của bạn.
Nhận mã xác minh tài khoản OpenAI qua SMSPool

Xin chúc mừng! Tại thời điểm này, bạn đã tạo thành công tài khoản ChatGPT hoặc OpenAI. Hãy bắt đầu khám phá nó!

Đã tạo thành công tài khoản ChatGPT

Cách sử dụng ChatGPT

Đầu tiên, chọn chế độ Tối hoặc giữ chế độ Sáng cho phù hợp với tầm nhìn của bạn. Sau đó gửi cho ChatGPT một câu hỏi và đợi nó phản hồi. Nếu bạn không hài lòng với câu trả lời đó, hãy nhấp vào nút Tạo lại câu trả lời để ChatGPT đưa ra câu trả lời khác cho bạn.

Đặt câu hỏi về cùng một chủ đề trong phiên trò chuyện để ChatGPT có thể tìm hiểu và hiểu mong muốn của bạn. Nếu bạn có câu hỏi về một chủ đề khác, hãy tạo một phiên trò chuyện mới sẽ tốt hơn.

ChatGPT còn hỗ trợ nhiều ngôn ngữ khác, chẳng hạn như tiếng Việt. Tuy nhiên, tốc độ phản hồi sẽ chậm hơn rất nhiều, đôi khi bị dừng khi chưa hoàn thành việc trả lời. Nếu bạn thấy mình trong tình huống này, hãy nhắn tin cho ChatGPT để “tiếp tục câu trả lời của bạn” và nó sẽ hoàn thành câu trả lời còn thiếu.
Nếu bạn gặp lỗi khi trò chuyện và không thể yêu cầu phản hồi Tạo lại ChatGPT, vui lòng truy cập lại trang chủ ChatGPT để loại bỏ lỗi này.

Các câu hỏi thường gặp

ChatGPT có thể thay thế Google không?

Theo quan điểm của Wtailieu, điều đó là không thể. Lý do cơ bản nhất là AI phải học nội dung do con người tạo ra; không có Google và các trang web do con người cung cấp, AI sẽ không thể học được nhiều kiến thức mới. Ngoài ra còn có nhiều lý do khác liên quan đến thói quen của chúng ta như: trích dẫn nguồn kiến thức, thảo luận với nhau trên các diễn đàn, tìm kiếm và tổng hợp.

ChatGPT có thể thay thế người tạo nội dung không?

Không thể. ChatGPT là một công cụ tốt để chúng ta tham khảo các ý tưởng, nhưng nó không thể làm nội dung một cách trọn vẹn (Ví dụ viết một bài báo như thế này). Thứ nhất là văn phong của nó hoàn toàn máy móc, thứ hai là không có gì “sáng tạo” vì nó chỉ lấy nội dung của những người làm trước tìm hiểu và trả lời cho bạn, nên bạn không tạo ra giá trị mới cho người đọc.

ChatGPT bị dừng khi không trả lời; phải làm gì?

Bạn có thể nhắn tin “trả lời bình luận trên” để ChatGPT hoàn thành phần trả lời còn dang dở. Hỏi bằng tiếng Anh cũng sẽ giúp bạn tránh được lỗi này.

Làm cách nào để xác minh tài khoản mà không cần số điện thoại?

Như Wtailieu đã hướng dẫn, bạn có thể mượn số điện thoại của bạn bè nếu họ ở nước ngoài hoặc sử dụng dịch vụ nhận tin nhắn xác thực.

Phần kết luận

Có thể nói quá trình tạo tài khoản ChatGPT là công phu nhất và kéo dài nhất từ trước đến nay mà Wtailieu biết. Nhiều trở ngại trong việc sử dụng đúng IP và xác minh SMS gây nhầm lẫn nên không phải ai cũng tạo được tài khoản ChatGPT. Bạn có nhìn thấy tương lai với ChatGPT không? Vui lòng để lại bình luận bên dưới bài viết để tương tác với Wtailieu.

Mình có người thân ở nước ngoài vì vậy bạn nào khó khăn trong việc tạo tài khoản có thể comment ở dưới bài viết này mình sẽ tạo giúp để các bạn trải nghiệm

admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *