Data

What Degree Do I Need to Become a Data Analyst?

You are interested in What Degree Do I Need to Become a Data Analyst? right? So let's go together W Tài Liệu look forward to seeing this article right here!

Một công việc phân tích dữ liệu được săn đón thường bắt đầu từ việc có đủ kỹ năng và trình độ phù hợp. Đối với nhiều người, điều này có thể nghĩa là cần có một bằng cấp. Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về việc bạn có cần bằng cấp để trở thành một chuyên gia phân tích dữ liệu, bằng cấp nào phù hợp và làm thế nào một bằng cấp cao hơn có thể giúp bạn phát triển sự nghiệp.

Bạn có cần bằng cấp để trở thành một chuyên gia phân tích dữ liệu?

Theo Cục Thống kê Lao động Mỹ [1], hầu hết các công việc phân tích dữ liệu cấp nhập môn đòi hỏi bằng cử nhân. Tuy nhiên, bạn có thể phát triển các kỹ năng phân tích dữ liệu của mình – và có thể có cơ hội tìm được việc làm – mà không cần bằng cấp. Tuy nhiên, việc có bằng cấp sẽ giúp bạn xây dựng kỹ năng một cách có hệ thống và mạng lưới với các chuyên gia trong lĩnh vực. Bạn cũng có thể tìm thấy nhiều cơ hội việc làm hơn nếu có bằng cấp.

Các bằng cấp cho chuyên gia phân tích dữ liệu: Bạn nên chọn chuyên ngành nào?

Không phải tất cả các trường đại học đều cung cấp bằng cử nhân về phân tích dữ liệu. Vậy nên bạn nên chọn chuyên ngành nào nếu muốn theo đuổi sự nghiệp làm chuyên gia phân tích dữ liệu? Dù trường đại học của bạn có hay không có chuyên ngành này, khả năng cao trường sẽ có các chuyên ngành khác tương đồng.

Các chuyên ngành phù hợp cho chuyên gia phân tích dữ liệu

Dưới đây là một số chuyên ngành thường dạy các kỹ năng phân tích dữ liệu phổ biến. Nếu bạn đang hướng tới một sự nghiệp làm chuyên gia phân tích dữ liệu, những chuyên ngành này có thể phù hợp với bạn.

  • Khoa học dữ liệu: Đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về các chuyên gia dữ liệu, ngày càng nhiều trường đại học đưa ra bằng cử nhân Khoa học dữ liệu. Trong chương trình học này, bạn thường sẽ học các môn về Khoa học máy tính, thống kê và toán học. Một số chương trình cho phép bạn chuyên sâu vào các lĩnh vực như kinh tế, tài chính, kinh doanh hoặc chăm sóc sức khỏe.

  • Khoa học máy tính: Sự tập trung vào kỹ năng thống kê và phân tích dữ liệu trong nhiều chương trình khoa học máy tính là một lựa chọn tốt cho những người muốn làm chuyên gia phân tích dữ liệu. Bằng cấp này cũng phổ biến và bạn có thể học các khái niệm trí tuệ nhân tạo, thiết kế thuật toán và ngôn ngữ lập trình mà bạn có thể sử dụng trong tương lai.

  • Toán ứng dụng hoặc thống kê: Bằng cấp toán học truyền thống thường chuẩn bị học viên cho sự nghiệp trong giảng dạy. Bằng toán ứng dụng và thống kê thay đổi trọng tâm sang các ứng dụng thực tế, như giúp các doanh nghiệp đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu. Chương trình đào tạo có thể bao gồm các kỹ năng quan trọng khác như ngôn ngữ lập trình hoặc gói phần mềm thống kê.

  • Tài chính/kinh tế: Nếu bạn nghĩ mình có thể quan tâm đến công việc làm chuyên gia tài chính hoặc kinh doanh, hãy xem xét việc nhận bằng cử nhân tài chính hoặc kinh tế. Nhiều chương trình bằng cấp này bao gồm các môn học về thống kê và phân tích, và một số cung cấp chuyên ngành về phân tích kinh doanh.

  • Tâm lý học: Lúc đầu, việc tâm lý học sử dụng dữ liệu để miêu tả, giải thích và thậm chí dự đoán hành vi con người có vẻ không rõ ràng. Một bằng cử nhân Khoa học tâm lý có thể giúp bạn tiếp cận môn học toán học và phân tích thống kê.

  • Hệ thống thông tin quản lý: Với bằng cấp này, bạn có thể tìm hiểu về cơ sở dữ liệu và cách chúng hoạt động. Điều này có thể hữu ích cho công việc làm chuyên gia phân tích dữ liệu. Chương trình đào tạo thông tin hệ thống quản lý thường bao gồm các môn học về thiết kế cơ sở dữ liệu, quản lý dữ liệu và lý thuyết kinh doanh. Một số chương trình cho phép bạn chuyên sâu vào phân tích dữ liệu, thông minh kinh doanh hoặc quản lý dữ liệu.

Dù bạn chọn học chuyên ngành nào, hãy chắc chắn tham gia các lớp về thống kê, tính toán và đại số tuyến tính, cũng như một số lớp khoa học máy tính liên quan đến cơ sở dữ liệu và phần mềm thống kê. Nếu bạn đã có mục tiêu nghề nghiệp cụ thể, học một số lớp chuyên môn (như tài chính, chăm sóc sức khỏe hoặc kinh doanh) cũng có thể giúp bạn.

Có xứng đáng để có một thạc sĩ về phân tích dữ liệu không?

Mặc dù bằng cử nhân là trình độ phổ biến ở cấp nhập môn, một số công ty tìm kiếm ứng viên có thạc sĩ về phân tích dữ liệu hoặc lĩnh vực liên quan. Một nghiên cứu của IBM năm 2017 cho thấy rằng sáu phần trăm các mô tả công việc phân tích dữ liệu yêu cầu bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ [2]. Tỷ lệ này tăng lên 11 phần trăm đối với các quản lý phân tích và 39 phần trăm đối với các nhà khoa học dữ liệu và các nhà phân tích cao cấp.

Nhìn chung, các bằng cấp cao hơn thường đi kèm với mức lương cao hơn. Tại Mỹ, nhân viên ở tất cả các ngành nghề có bằng thạc sĩ kiếm mức lương trung bình hàng tuần là 1497 USD so với 1248 USD cho những người có bằng cử nhân [3]. Sự khác biệt này dẫn đến việc kiếm thêm 12948 USD mỗi năm.

Nếu bạn muốn tiến xa hơn trong sự nghiệp phân tích dữ liệu hoặc chuyển sang khoa học dữ liệu, việc có bằng cấp thạc sĩ có thể đặt bạn vào vị trí thành công.

Bắt đầu chuẩn bị cho công việc chuyên gia phân tích dữ liệu

Hãy bước tiếp theo trong sự nghiệp phân tích dữ liệu, dù bạn đang ở bất kỳ giai đoạn học tập nào.

  • Xây dựng nền tảng kỹ năng sẵn sàng làm việc với một Chứng chỉ Chuyên gia về phân tích dữ liệu từ các nhà lãnh đạo ngành như Google, Meta hoặc IBM.

  • Yêu cầu thêm thông tin về việc nhận bằng cấp phân tích dữ liệu trực tuyến.

  • Thử một khóa học phân tích dữ liệu phổ biến để tự kiểm tra xem liệu nó có phù hợp với bạn hay không.

Bằng việc bắt đầu từng bước nhỏ này, bạn sẽ tiến gần hơn với mục tiêu trở thành một chuyên gia phân tích dữ liệu.

Đọc thêm:

W Tài Liệu

Conclusion: So above is the What Degree Do I Need to Become a Data Analyst? article. Hopefully with this article you can help you in life, always follow and read our good articles on the website: W Tài Liệu

Related Articles

Back to top button